18/01/2022

Gỗ lũa là gì? Gỗ lũa có mấy loại & dùng để làm gì?

go lua la gi

Gỗ lũa là một trong những loại gỗ quý hiếm, có giá thành rất cao. Đối với những người am hiểu về các loại gỗ thì chắc hẳn đã hiểu rất rõ gỗ lũa là gì cũng như các ưu điểm của gỗ lũa. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì khái niệm này vẫn còn hoàn toàn xa lạ. Và để giúp các bạn hiểu rõ về gỗ lũa, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về loại gỗ quý hiếm này.

Gỗ lũa là gì?

Gỗ lũa là phần gốc đã chết của các loại cây cổ thụ lâu năm. Gỗ lũa thường được tìm thấy ở sâu trong lòng đất, dưới bùn đất sông suối, hoặc ở ngoài tự nhiên. Dưới tác động của thiên nhiên và thời gian, gỗ lũa bị bào mòn và hóa thạch, vì vậy mà chúng có hình thù rất độc đáo và có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm, hàng ngàn năm. 

go lua la gi

Vì là phần lõi của gốc nên chúng có đặc tính cứng hơn các phần gỗ thông thường, không bao giờ bị mối mọt, mục nát cho dù có chịu tác động của nắng, mưa, côn trùng hay thậm chí dòng chảy của nước sông suối…

Chính độ bền, sự độc nhất, mang hơi thở của thời gian qua năm tháng khiến giá trị của loại gỗ này càng được đề cao, ưa chuộng không chỉ trong nước mà cả ở nước ngoài.

Các loại gỗ lũa

Gỗ lũa được tạo ra từ bất kỳ cây cổ thụ tự nhiên lâu năm nào, nên để phân loại gỗ lũa, người ta thường dựa trên đặc điểm hình thành của loại gỗ này. 

Có 3 loại gỗ lũa thường gặp bao gồm: 

  • Gỗ lũa ở dưới sâu lòng đất

Vì đặc tính nằm sâu trong lòng đất, mà loại gỗ lũa này rất khó để khai thác. Đồng thời người khai thác loại gỗ này cũng cần hết sức cẩn trọng, nếu không khéo chặt hết phần rễ chính, coi như gốc gỗ lũa này mất hết giá trị. 

So với các loại gỗ lũa khác, gỗ lũa dưới lòng đất được đánh giá cao bởi màu sắc gỗ tự nhiên. Cũng chính vì việc khó khai thác và màu sắc đẹp nên gỗ lũa ở dưới lòng đất luôn được nhiều người “sành” săn tìm. 

  • Gỗ lũa chìm trong bùn nước

Đây là loại gỗ phổ biến thường gặp nhất trong 3 loại gỗ. Nó được hình thành trong những đợt lũ cuốn, bị trôi dạt đến vùng bùn lầy, tạo nên màu đen đặc biệt rất riêng cho gỗ lũa. Tuy nhiên, không vì thế mà loại gỗ này dễ khai thác hơn những loại gỗ khác. 

Gỗ lũa chùm trong bùn nước thường có kích thước vô cùng lớn, nặng hàng tấn, cộng thêm địa hình bùn lầy rất khó để di chuyển, khai thác.

  • Gỗ lũa được tạo thành từ mưa, gió

Bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mưa gió, phong ba bão táp trong hàng trăm năm trời khiến loại gỗ này có giá trị nhất trong 3 loại gỗ. Chúng đanh, chắc và có nhiều đường vân tự nhiên vô cùng đẹp mắt.

Gỗ lũa dùng để làm gì?

Gỗ lũa được tạo thành từ điều kiện tự nhiên. Mà chính sự sự khác biệt, nét riêng này khiến gỗ lũa được trân quý vô cùng. 

Từ những gốc gỗ tự nhiên ấy, dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân sẽ được phù phép nâng tầm thành các tác phẩm có giá trị cao. Và ngược lại, nếu là người không am hiểu, rất có thể làm mất đi hồn cốt, nét đẹp đặc biệt của gỗ lũa.

go lua dung de lam gi

Người ta thường săn tìm gỗ lũa để chế tác, ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như:

– Sử dụng gỗ lũa làm tượng Phật: tượng Phật Di lặc, Phúc – Lộc – Thọ, Thần tài, cùng các linh vật như: con cóc ngậm tiền, ngựa…đều là những hình tượng tâm linh, những vật phẩm linh thiêng. Cũng bởi vậy mà gỗ lũa, loại gỗ có niên đại trăm năm, ngàn năm được ưu tiên lựa chọn để thêm phần trang trọng, đặc biệt ấy.

– Tạo nên bàn trà từ gỗ lũa: vì được hình thành từ gốc cây có đường kính lớn, nên những nhà sành chơi không ngại tất tay để sở hữu một bàn trà độc đáo từ loại gỗ này, vừa đẹp, vừa độc, vừa sang trọng thanh tao.

– Ngoài ra, gỗ lũa còn ứng dụng nhiều trong việc điêu khắc, trang trí nhà cửa, bể cá cảnh, tạo hình nghệ thuật bonsai,..

Những sản phẩm được tạo thành từ gỗ lũa có giá trị từ vài triệu đến vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng tùy vào cách cảm nhận, sự đam mê cũng như tuổi tác của từng gốc gỗ khác nhau. Ngày nay các sản phẩm từ gỗ ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng nhiều hơn, bởi không chỉ đẹp, thể hiện được vị thế của gia chủ mà nó còn đem lại sự may mắn, yếu tố phong thủy đặc biệt.

Kết luận

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã trả lời cho câu hỏi “gỗ lũa là gì” của mình rồi. Gỗ lũa hay bất kỳ loại gỗ nào đều mang lại giá trị khác nhau, từ thẩm mỹ, đến phong thủy, tâm linh, và những giá trị khác khó có thể đong đếm được. Và gỗ lũa cũng vậy, nếu biết được sự hình thành đầy khó khăn của chúng bạn sẽ hiểu được giá trị của của loại gỗ này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *