09/12/2021

Gia đình hạnh phúc là gì? Cách xây dựng gia đình hạnh phúc

gai dinh hanh phuc la gi

Gia đình hạnh phúc là gì?

Gia đình hạnh phúc là gì? Một khái niệm về tình yêu thương nghe có vẻ rất trừu tượng và mơ hồ. Bởi mỗi người lại có những quan điểm và cách nhìn về việc xây dựng, giữ gìn hạnh phúc riêng. Vậy làm sao để xây dựng được sự hạnh phúc cho cuộc sống của mình? Hãy cùng Bemesvn đi tìm lời giải đáp qua bài viết sau nhé! 

Gia đình hạnh phúc là gì?

Quan niệm gia đình hạnh phúc của mỗi cá nhân đều sẽ khác nhau. Do điều kiện, hoàn cảnh sống của mỗi người đều có sự khác biệt. Với một số người thì đó là tiền bạc, là cơ sở vật chất hay là sức khỏe…Tuy nhiên, dù nhìn ở góc độ nào đi nữa thì về cơ bản một gia đình hạnh phúc đều mang bản chất không đổi. Đó là mang đến những cảm xúc tích cực, vui tươi nhất cho các thành viên trong nhà.

gai dinh hanh phuc la gi
Gia đình hạnh phúc là gì?

Gia đình chính là một cộng đồng người chung sống và gắn bó với nhau dựa trên các mối quan hệ là hôn nhân, nuôi dưỡng hoặc giáo dục. Từ đó có thể thấy một gia đình hạnh phúc khi đáp ứng được các nhu cầu về vật chất, tinh thần, làm cho các thành viên trong nhà cảm thấy được sự vui vẻ, ấm áp và hạnh phúc. Không bị gò bó, ép buộc trong việc phát triển năng lực bản thân. 

Đời sống tinh thần và vật chất luôn lành mạnh và đi liền cùng nhau. Đây chính là nền tảng cơ bản nhất để cấu thành nên một gia đình hạnh phúc toàn vẹn mà xã hội muốn hướng đến xây dựng, phát triển.

Cách xây dựng gia đình hạnh phúc

Từ những quan điểm khác nhau về gia đình hạnh phúc nên cách xây dựng, thực hiện của mỗi người cũng khác. Nhưng nhìn chung về cơ bản chúng vẫn được hình thành dựa trên các nền tảng, tiêu chí sau:

  • Sự quan tâm và chia sẻ

Cuộc sống bận rộn hiện nay khiến nhiều bậc làm cha mẹ quên mất việc dành thời gian vui chơi, trò chuyện cùng con cái. Chính sự thiếu hụt này đã dẫn đến hệ quả là con cái xa cách, không có tình cảm với bố mẹ. Thậm chỉ là xảy ra những mâu thuẫn, tranh chấp khi cả hai bên không hiểu nhau. Tạo ra sự cô đơn, lạc lõng và chán nản ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Mỗi một vết nứt như vậy nếu không nhanh chóng hàn gắt, thắt chặt lại thì hạnh phúc sẽ khó vững bền. Vì thế, hãy trở về nhà sớm hơn một chút để cùng nhau ăn cơm, hỏi han công việc của vợ/ chồng, chuyện học hành của con cái…Hay cả nhà cùng nhau vui chơi, du lịch để tăng thêm tình đoàn kết, yêu thương.

Đôi khi chỉ những hành động, việc làm nhỏ thể hiện sự quan tâm của mình với những người thân cũng khiến cho họ hạnh phúc, vui vẻ hơn. Do đó, muốn có được hạnh phúc và tiếng cười trong mái ấm của mình thì hãy học cách chia sẻ, lắng nghe nhiều hơn.

cach xay dung gia dinh hanh phuc
Cách xây dựng gia đình hạnh phúc
  • Làm tròn bổn phận – trách nhiệm

Mỗi một người trong gia đình đều có trách nhiệm xây dựng hạnh phúc. Con cái thì ngoan ngoan, nghe lời và hiếu thảo với ông bà bố mẹ. Còn bố mẹ hãy cùng nhau học cách nuôi dạy con, báo hiếu cha mẹ và cùng chia sẻ công việc nhà.

Khi mỗi người đều thực hiện tốt nhiệm vụ của mình thì những người khác cũng yên tâm phấn đấu và làm tốt các vai trò khác của mình. Như con gái ngoan ngoan, bố mẹ có thời gian nhiều hơn để lo cho đời sống vật chất đầy đủ, tốt đẹp hơn.

Nếu chính mình không làm tròn được những chức trách đó thì đừng đòi hỏi những thành viên khác phải làm được. Mọi thứ muốn tốt cần phải đến từ nhiều phía.

  • Tôn trọng lẫn nhau

Bất cứ ai trong nhà cũng đều cần được tôn trọng, ngay cả các con khi còn nhỏ ba mẹ cũng nên suy nghĩ và thận trọng trước mọi việc làm, hành động để tránh gây sự tổn thương cho con trẻ. Đặc biệt nhất là có nhiều gia đình phân biệt đối xử giữa con gái và con trai, con lớn và con út. Chính sự không nhất quán trong việc tôn trọng và nuôi dưỡng cũng làm cho nhiều đứa trẻ cảm thấy bất mãn, khó chịu và gây ra sự đố kỵ.

Bên cạnh đó còn có vấn đề thiếu tôn trọng giữa vợ và chồng. Những người ở nhà làm việc nội trợ, nuôi con thường không có tiếng nói và bị khinh thường. Điều này không chỉ khiến cho người vợ, người mẹ bị xúc phạm, tổn thương mà ngay cả những đứa trẻ khi nhìn vào chúng cũng thấy được sự bất công, chán ghét.

Một gia đình không thể có tương lai tốt đẹp hoặc hạnh phúc nếu như các thành viên trong nhà không có sự tôn trọng lẫn nhau. Mỗi người đều có những thế giới, cảm xúc và công việc riêng nên cần phải được thấu hiểu.

  • Tài chính kinh tế vững mạnh

Một điều nữa khiến nhiều gia đình hiện nay dễ đi đến hôn nhân tan vỡ, cãi vã. Đó chính là kinh tế không có, nhiều khoản chi tiêu, gánh nặng cơm áo gạo tiền phải lo lắng. Bên cạnh việc quan tâm đến đời sống tinh thần tình cảm thì yếu tố này cũng rất quan trọng. Vì nó là nhân tố quyết định chất lượng cuộc sống, việc nuôi dưỡng con cái trong môi trường như thế nào…

Kết luận

Như vậy khái niệm gia đình hạnh phúc là gì cũng đã được chúng tôi định nghĩa cụ thể ở trên. Đồng thời, chia sẻ thêm những tiêu chí về xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững để giúp các bạn có được một tổ ấm luôn đầy ắp yêu thương và tiếng cười.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *