09/12/2021

Gạch ceramic là gì? Ưu nhược điểm của gạch Ceramic?

Gach Ceramic la gi

Bên cạnh các sản phẩm quen thuộc như: Gạch Granite, gạch Porcelain thì Ceramic cũng là vật liệu gạch ốp lát, ốp tường được ưu chuộng hiện nay. Vậy cụ thể, gạch Ceramic là gì? Gạch Ceramic có những ưu điểm gì? Nếu bạn đang tìm hiểu về loại gạch này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin hữu ích.

Gạch Ceramic là gì?

Gạch Ceramic là một loại gạch có lớp lưng và mặt không đồng chất. Chúng bao gồm có phần xương và lớp men mỏng được tráng phủ trên bề mặt in hoa văn với đa dạng màu sắc, kích thước khác nhau. Hiện nay các kích thước của gạch Ceramic rất đa dạng với diện tích bề mặt > 90cm2 cho đến kích thước lớn với chiều dài cạnh > 1m. Độ dày của gạch cũng nằm trong khoảng 5mm – 25mm. 

Gach Ceramic
Gạch Ceramic

Loại gạch này có nguồn gốc từ hỗn hợp của đất sét (70%), cát, tràng thạch và các chất liệu tự nhiên khác. Sau khi được xử lý theo đúng quy trình thì hỗn hợp này sẽ được đúc thành hình dạng theo ý muốn rồi tiếp tục được nung với nhiệt độ cao từ 1.000 độ C – 1.250 độ C.

Ứng dụng gạch ceramic:

Như đúng tên gọi của nó, loại gạch Ceramic được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, trong đó nổi bật nhất là dùng để ốp tường, lát nền cho các công trình kiến trúc, nhà ở,..  Bạn có thể bắt gặp sự xuất hiện của dòng gạch này ở mọi không gian từ phòng bếp, phòng khách, nhà tắm, nhà vệ sinh cho đến các khu vực ngoài trời, ngoại cảnh,. 

Phân loại gạch Ceramic

 • Dựa vào công nghệ sản xuất

Theo công nghệ sản xuất, người ta chia thành 2 loại là: Gạch tráng men và gạch không tráng men.

– Gạch tráng men: Đây là loại gạch thường sẽ được in hoa văn và tráng men cũng như nung ở nhiệt độ chuẩn. Mục đích là để cho men và màu in được nung chảy, từ đó tạo thành lớp bảo vệ vững chắc.

– Gạch không tráng men: Hay người ta còn gọi là gạch men khô. Đây là loại gạch đồng chất trên cả viên gạch hay có thể hiểu chính là không có độ bóng trên toàn viên gạch. Màu sắc hoa văn được pha trộn màu hoặc chất liệu khác với xương của gạch sau đó được nung với nhiệt độ cao.

 • Dựa theo độ hút nước

Độ hút nước của gạch dưới các điều kiện khác nhau sẽ được quyết định bởi các lỗ nhỏ trên xương gạch. Lỗ nhỏ này có thể nhìn thấy thông qua kính hiển vi chuyên dụng.

 • Phân loại gạch dựa theo kỹ thuật ép và đùn

Ép và đùn được biết đến là 2 kỹ thuật phổ biến thường được ứng dụng trong việc sản xuất gạch Ceramic. Cụ thể: 

– Gạch ép: Là sản phẩm được tạo hình bằng cách dùng máy tạo áp lực ép lên bột liệu. 

– Gạch đùn: Là loại gạch được hình thành bằng cách cho nguyên liệu ở dạng bột nhão. Tiếp sau đó đùn qua một khuôn được thiết kế sẵn để tạo hình.

 • Phân loại theo hình dạng, kích thước gạch

– Theo hình dạng: Hiện nay hình dạng của gạch Ceramic phổ biến nhất là hình vuông và hình chữ nhật. Thế nhưng, bên cạnh đó chúng cũng có thêm nhiều hình dạng phức tạp như hình lục lăng. 

– Theo kích thước: Người ta cũng có thể dựa vào kích thước đa dạng của gạch ốp lát Ceramic để phân loại chúng.

 • Phân loại theo màu sắc của xương

Màu sắc của xương gạch đa phần sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu sử dụng. Hiện nay, có rất nhiều màu sắc của gạch Ceramic để người ta có thể gọi tên từ vàng, đỏ đậm, hơi trắng cho đến trắng. 

 • Phân loại theo công năng của gạch

Ngoài các tiêu chí trên người ta có thể phân loại gạch Ceramic theo công năng ví dụ: 

 – Gạch ốp tường

– Gạch lát nền

– Gạch trong nhà

– Gạch ngoài trời

Quá trình sản xuất gạch Ceramic

Thực tế thì quy trình sản xuất gạch Ceramic sẽ trải qua 4 bước, cụ thể gồm:

Quá trình sản xuất gạch Ceramic
Quá trình sản xuất gạch Ceramic
 • Phần làm xương 

Ở bước này các nguyên liệu sẽ được nghiền mịn, tạo hình và tiến hành ép sấy khô. Việc ép sấy này phải được thực hiện bằng dòng máy ép có áp lực cao và sử dụng công nghệ nung hiện đại. Điều này nhằm để đảm bảo chất lượng của viên gạch sau khi ra lò.

 • Phần tráng men

Tiếp đó thì gạch sẽ được tráng một lớp men mỏng trên bề mặt.

 • Phần in lụa

Bề mặt của gạch Ceramic sẽ được tiến hành in nhiều họa tiết hoa văn màu sắc trang trí khác nhau.

 • Nung gạch

Sau khi trải qua 3 bước trên thì giai đoạn cuối cùng chính là đưa gạch vào lò nung, sau đó nung với nhiệt độ từ 1100 độ – 1180 độ C trong thời gian tối đa là 45 phút.

Ưu nhược điểm gạch Ceramic

Cùng điểm qua một số ưu và nhược điểm của loại gạch quen thuộc này.

Ưu điểm

 • Màu sắc của gạch Ceramic rất bền bỉ với thời gian. 
 • Gạch ít bị rạn nứt, không ố mốc và bề mặt có độ cứng cao. Vậy nên chúng được đánh giá là phù hợp với tất cả các không gian và mục đích như lát nền hay ốp tường. 
 • Dòng gạch ceramic không tráng men vậy nên có khả năng hạn chế khả năng trợn trượt tốt.  
 • Gạch có rất nhiều họa tiết hoa văn khác nhau cùng kích thước đa dạng. Nhờ đó người dùng có thể thoải mái lựa chọn để phù hợp với yêu cầu thẩm mỹ cao của mọi không gian và từng phong cách kiến trúc.
 • Gạch Ceramic cũng có mức giá thấp và phù hợp với mọi gia đình.

Nhược điểm:

 • Một số sản phẩm gạch Ceramic không có lớp phủ chống thấm.
 • Để tạo được sự liên kết của gạch thì ta cần phải dùng vữa xi măng để lót nên tốn kém hơn. 
 • Bề mặt của loại gạch này bị dễ rạn nứt. Đồng thời chúng có khả năng hút nước lớn nên sau khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy tình trạng ố màu.

So sánh gạch Ceramic với gạch Granite và gạch Porcelain

Là 3 loại gạch lát nền quen thuộc và phổ biến nhất hiện nay. Vậy nên không ít người nhầm lẫn giữa gạch Ceramic với gạch Granite và Porcelain. Dưới đây sẽ là bảng so sánh cụ thể để bạn có thể tham khảo.

So sánh gạch Ceramic với gạch Granite và gạch Porcelain
So sánh gạch Ceramic với gạch Granite và gạch Porcelain

Kết luận

Giờ đây việc ứng dụng gạch để ốp lát và trang trí cho ngôi nhà trở nên thật dễ dàng khi bạn hiểu được gạch Ceramic là gì? Những đặc điểm cũng như phân loại chúng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *