18/01/2022

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách

cach bao quan sua me trong tu lanh dung cach

Vắt sữa và trữ sữa sẽ giúp các mẹ chủ động hơn khi chăm sóc bé. Nhưng cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Thậm chí nếu bảo quản không đúng cách sẽ khiến sữa bị hỏng và ảnh hướng đến đường ruột bé. Vì vậy, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm được cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách cũng như cách rã đông và hâm nóng sữa mẹ khi sử dụng nhé.

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách

So với sữa công thức thì sữa mẹ vẫn luôn là nguồn sữa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và kháng thể phù hợp cho con. Do đó, lượng sữa thừa hàng ngày luôn được mẹ vắt và trữ đông cho con sử dụng dần. 

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh trở nên đơn giản hơn khi mẹ nắm vững được các bí kíp dưới đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ tích sữa dư trong tủ lạnh

Mẹ cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

– Bình, ly trữ sữa bằng thủy tinh hoặc nhựa không chứa BPA, có thể rửa sạch và dùng lại nhiều lần. 

– Túi bảo quản sữa mẹ. Hiện nay trên thị trường có 2 loại túi bảo quản thông dụng là loại 1 khóa và loại 2 khóa kéo. Khuyên mẹ nên chọn loại túi 2 khóa kéo có chất lượng cao hơn. 

– Bút lông dầu: để ghi ngày, tháng, năm hút sữa trên túi sữa

– Tủ đông trữ sữa mẹ (nếu có)

cach bao quan sua me trong tu lanh dung cach

 • Bước 2: Tiến hành bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Tùy thuộc vào cách bảo quản ngăn đông hay ngăn mát mẹ có thể áp dụng các cách bảo quản sữa trong tủ lạnh như sau:

– Ngăn đông: Mẹ dùng bút ghi ngày tháng năm lên túi trữ sữa và trong ngăn đông để bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C. Không nên bảo quản ở cánh cửa ngăn đông thì nhiệt độ không đủ lạnh.

– Ngăn mát: Để tạm túi bảo quản sữa mẹ ở ngăn mát trong 24 giờ. Do sữa để ngăn mát có hạn sử dụng 48 giờ nên có thể cứ mỗi 2 ngày một lần, nếu không dùng hết sữa, các mẹ dồn sữa lại, ghi ngày tháng năm và chuyển lên ngăn đông lạnh.

 • Bước 3: Cách giữ sữa khi mất điện

Trong trường hợp này mẹ hãy chuẩn bị sẵn một số thùng xốp hoặc thùng nhựa cho đậy giữ nhiệt. Nếu thời gian mất điện lớn hơn 3h, mẹ hãy chuẩn bị thật nhiều đá lạnh để quanh thùng xốp và để túi sữa vào. 

Thời gian bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh:

Thời gian bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh sẽ phụ thuộc vào loại tủ lạnh mà nhà bạn đang sử dụng và nhiệt độ càng thấp sữa mẹ càng bảo quản được lâu:

 • Sữa để được tối đa 1 giờ trong nhiệt độ phòng >29 độ
 • Sữa để được tối đa 6 giờ, trong nhiệt độ phòng máy lạnh <26 độ
 • Sữa để được tối đa 24 giờ, nếu dùng túi đá khô để vận chuyển
 • Sữa để được 48 giờ, nếu cất trong ngăn mát tủ lạnh
 • Sữa để được 2 tuần, khi trữ sữa mẹ đông trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ 1 cửa
 • Sửa để được tối đa 3 tháng, khi trữ sữa mẹ đông trong ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng)
 • Sữa để được tối đa 6 tháng, nếu dùng tủ đông chuyên dụng -18ºC (tủ lạnh dành riêng để trữ đông thức ăn)

thoi gian bao quan sua me trong tu lanh

Những lưu ý khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh:

Để bảo quản sữa đúng cách các mẹ không chỉ tuân thủ thời gian trữ sữa mà còn phải lưu ý đến một vài yếu tố để không phạm sai lầm. Sau đây là một vài lưu ý chị em nhất định phải nhớ.

 • Sữa mẹ khi đã vắt ra có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Mẹ nên sử dụng tủ lạnh loại lớn, có ngăn đá riêng biệt, đặt các túi sữa cách nhau 1cm trong không gian lớn để tránh lây nhiễm chéo. Nên ghi ngày cho từng túi trữ sữa và sắp xếp ngày tháng xa trước, gần sau. 
 • Mẹ có thể dùng bình bình trữ sữa hoặc túi sữa chuyên dụng có khóa zip, rồi dùng giấy và bút lông ghi rõ ngày vắt sữa để tiện theo dõi thời gian bảo quản của sữa. Tuyệt đối không sử dụng túi nilon hay chai nhựa chưa qua khử trùng đễ trữ sữa. 
 • Nếu ngăn đá nhỏ, mẹ nên ép hết không khí ra khỏi túi sữa, hàn kín miệng, và sắp xếp từ 3-4 túi sữa vào một túi zip to để tận dụng tối đa không gian của ngăn đá. Nếu phải để chung với thức ăn khác mẹ cần cho các thức ăn vào hộp nhựa kín để sữa không bị nhiễm khuẩn. 
 • Vào mùa hè nắng nóng, nếu bé không bú hết thì mẹ cần cất ngay vào tủ lạnh mà không được để sữa bên ngoài rất dễ bị hỏng. Sữa mẹ được trữ trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng trong vòng 24 giờ là an toàn nhất. 
 • Không trữ đông phần sữa mẹ vắt ra mà bé bú dư. Vì trong lúc bé bú, vi khuẩn trong miệng bé có thể xâm nhập vào sữa và gây hư sữa.
 • Để tiết kiệm túi trữ sữa mẹ, mẹ có thể vắt sữa và cất túi ở ngăn mát. Đến cữ vắt tiếp thoe mẹ đổ thêm vào cho đầy túi rồi cất lên tủ đông.
 • Tuyệt đối không hòa chung sữa với vắt và sữa đã trữ đông cho bé bú. 

Cách rã đông và hâm nóng sữa mẹ

Nếu sữa được cất trong ngăn mát, mẹ chỉ cần lấy ra ngoài để cho bớt lạnh hoặc ngâm cả bình sữa vào ly nước ấm (45-50 ºC) là có thể cho bé bú. 

Cách rã đông:

Còn với sữa được lấy từ tủ lạnh ngăn đá mẹ cần tuân thủ theo các bước rã đông dưới đây:

 • Bước 1: Lấy sữa từ tủ lạnh ngăn đá xuống ngăn mát để tan dần. Thời gian rã đông thường mất 1 ngày. 
 • Bước 2: Khi sữa tan hết thì cho ra ngoài một lúc. Sau khi sữa đã tan hoàn toàn mẹ có thể cho bé sử dụng ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, nếu bé kén ăn hay bụng yếu mẹ nên hâm lại sữa khoảng 40 ºC  cho bé mỗi lần sử dụng. 

Cách hâm nóng sữa mẹ:

 • Ngâm sữa với nước ấm: Mẹ không sử dụng nước quá nóng điều này có thể khiến bé bị bỏng trong quá trình sử dụng. Nước quá lạnh cũng không nên vì sẽ không đủ làm ấm sữa. Trong quá trình ngâm, mẹ chú ý không để nước rò rỉ vào trong. Thời gian ngâm khoảng 2-3 phút. Trước khi cho bé dùng, mẹ nên khuấy đều sữa để đảm bảo không còn các tinh thể đá và có thể nhỏ vài giọt ra cổ tay để chắc chắn sữa đã đủ ấm nhé!
 • Dùng máy hâm sữa: Mẹ chỉ cần đặt bình sữa vào khoang hâm nóng, đổ nước tới mức vạch đánh dấu và chọn mức nhiệt độ phù hợp nhất cho máy

Chú ý:

 • Tuyệt đối không làm tan nhanh sữa bằng bất cứ hình thức nào, bởi sự thay đổi nhiệt đột ngột dễ làm sữa mất các hàm lượng dinh dưỡng và chất kháng thể. 
 • Sữa đã cho ra môi trường bên ngoài thì không để quá 24 giờ. Nếu bé bú không hết mẹ nên đổ đi, không dùng lại. 

Kết luận

Trên đây là một số kinh nghiệm chia sẻ về cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách, cách rã đông và hâm nóng sữa mẹ “chuẩn không cần chỉnh” đảm bảo nguồn sữa tích đông giàu dinh dưỡng và kháng thể cho con. Hy vọng bài viết đã giúp mẹ giải đáp được mọi thắc mắc. 

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *