20/10/2021

Hướng dẫn cách bảo quản khoai tây được lâu trong nhiều tháng

cach bao quan khoai tay

Khoai tây có rất nhiều dinh dưỡng và là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Do đó, nhu cầu tìm hiểu cách bảo quản khoai tây cũng được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm. Vậy bạn đã biết cách bảo quản khoai tây được lâu hay chưa? Mời bạn đón đọc bài viết này của chúng tôi.

Khoai tây có thể bảo quản tối đa trong bao lâu?

Thời hạn sử dụng của khoai tây tươi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt cách bảo quản sẽ quyết định rất lớn đến thời gian của khoai.

Thông thường với khoai tây tươi có thể bảo quản từ 1 tuần đến vài tháng ở nhiệt độ phòng. Nếu được bảo quản mát hơn ví dụ như trong phòng bảo quản thực phẩm hoặc dưới tầng hầm thì có thể bảo quản lên đến 2-3 tháng. 

Hướng dẫn cách bảo quản khoai tây được lâu

Để đảm bảo khoai tây luôn tươi ngon trong thời gian dài bạn có thể áp dụng 1 hoặc tất cả các kỹ thuật bảo quản khoai tây được liệt kê dưới đây:

  • Kỹ thuật 1: Bảo quản khoai tây tại nơi khô, tối như tầng hầm, gầm tủ bếp

Sau khi mua hoặc thu hoạch khoai tây, bạn cần chọn lọc các củ khoai đẹp đảm bảo không bị rách vỏ, dập hoặc có bất cứ dấu hiệu hư hỏng nào. 

Kế đến hãy đặt chúng ở nơi không tiếp xúc ánh sáng và độ ẩm – bởi những điều kiện này có thể khiến khoai tây mọc mầm hoặc bị hư thối. Bạn nên để khoai tại nơi khô và tối như tại tầng tầm, gầm tủ bếp, gầm giường,…

cach bao quan khoai tay

  • Kỹ thuật 2: Để khoai tây tại nơi thông thoáng

Đi siêu thị, ghé quầy rau củ, bạn có thể thấy hầu hết khoai tây đều được đóng gói trong túi lưới cho phép không khí đi qua. Đây là một cách bảo quản khoai tây rất tốt. Vì vậy khi mua khoai tây về bạn đừng chuyển khoai tây sang túi kín, nếu không có túi lưới bạn có thể đặt quả vào hộp có lỗ thông hơi, và nên đặt một tờ báo giữ các lớp khoai tây, sau đó đậy bằng một tờ báo. 

  • Kỹ thuật 3: Giữ khoai tây ở nhiệt độ mát

     -> 6-10 độ C là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản khoai tây đảm bảo khoai tươi ngon lên đến vài tháng. 

     -> 10-15 độ C, được cất trong chỗ tối, khô và thoáng cho phép bảo quản khoai tây tươi ngon trong 2 tuần đến 1 tháng. 

Lưu ý: 

  • Tủ lạnh thường quá lạnh để bảo quản khoai tây và có thể làm hỏng mất mùi vị và màu sắc của khoai (nguyên nhân là nhiệt độ quá lạnh sẽ khiến tinh bột của khoai tây chuyển thành đường, khiến nó có vị quá ngọt và đổi màu đen sẫm khi nấu lên)
  • Chỉ cần 1 củ khoai bị hỏng có thể lây nhiễm đến những củ khoai khác. Vì vậy mà trong thời gian bảo quản khoai tây nên kiểm tra định kỳ mỗi tuần để phát hiện các dấu hiệu hư hỏng.

Cách nhận biết củ khoai tây đã bị hỏng:

  1. Khoai mục nát: Một củ khoai tây đã trở nên mềm nhũn và có thể xuất hiện mùi, bạn nên vứt bỏ ngay và thay thế bất cứ tờ giấy nào đã chạm vào chúng. 
  2. Vỏ có màu xanh: Lúc này củ khoai sẽ mềm và có vẻ hơi héo, nguyên nhân có thể là do tiếp xúc với ánh sáng. Nếu vỏ khoai chỉ hơi xanh, bạn hãy cắt bỏ phần xanh trước khi nấu. 
  3. Khoai mọc mầm: Khoai tây mọc mầm là dấu hiệu chúng sắp hư hỏng nhưng trên thực tế chúng vẫn an toàn để ăn nếu bạn loại bỏ phần mầm đó đi. 

Một số lưu ý khi bảo quản khoai tây

Để quá trình bảo quản khoai tây thuận lợi, bạn cần “note” ngay các lưu ý sau:

– Không rửa khoai tây trước khi bảo quản: Bởi việc rửa khoai sẽ khiến khoai dễ bị hư hỏng. Bạn nên giữ khoai tây càng khô càng tốt, nếu khoai dính nhiều đất cát hãy chờ cho đất khô rồi dùng bàn chải đánh răng cọ nhẹ để loại bỏ đất. 

– Không để khoai tây gần trái cây như táo, lê, chuối,… bởi những loại hoa quả này tiết ra một chất hóa học là ethylene. Khí này sẽ khuyến khích trái cây chín, khiến khoai nảy mầm sớm. 

– Không để khoai tây trong tủ lạnh, nếu như bạn đã chót để trong tủ lạnh thì trước khi nấu bạn cần làm ẩm chúng bằng nhiệt độ phòng. 

– Nếu bạn đã cắt khoai tây đã được bảo quản mà chưa kịp nấu ngay thì có thể cho chúng vào ngâm trong nước lạnh, với cách này bạn có thể bảo quản khoai trong 2-3 ngày. 

– Khi chế biến món khoai tây chiên, bạn có thể sơ chế qua (rửa sạch, cắt nhỏ) sau đó luộc sơ với một chút muối và cho khoai vào nồi nước ngay từ đầu. Khi nước vừa sôi, trút khoai ra rổ cho ráo nước rồi cất vào hộp, cho vào ngăn đá tủ lạnh. Trước khi chiên hãy rã đông trong khoảng 10 phút là bạn sẽ có được món khoai tây chiên giòn ngon tuyệt. 

Kết luận

Hy vọng với những cách bảo quản khoai tây được chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn giải được bài toán với một lượng lớn khoai tây đang được tích trữ trong nhà. Đảm bảo gia đình mình có thể sử dụng khoai tây trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo tươi ngon như ban đầu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *